Là mặt hàng rất được ưa chuộng, các sản phẩm rượu ngoại nhập khẩu từ Châu Âu, Nam Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản,…được nhập khẩu rất nhiều về Việt Nam. Vào những dịp ngày lễ Tết, lượng hàng rượu nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam là rất lớn. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng nắm được đầy đủ quy trình, thủ tục nhập khẩu rượu. Do đó, khi hàng về các doanh nghiệp gặp phải nhiều vướng mắc khi thông quan. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phần nào giải đáp các vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện nhập khẩu rượu vào Việt Nam.


Mã HS của mặt hàng rượu nhập khẩu

Tham khảo chương 22: Đồ uống, rượu và giấm

Mã HSMô tả hàng hóa
2201Nước, kể cả nước khoáng tự nhiên hoặc nhân tạo và nước có ga, chưa pha thêm đường hoặc chất tạo ngọt khác hay hương liệu; nước đá và tuyết.
2202Nước, kể cả nước khoáng và nước có ga, đã pha thêm đường hoặc chất tạo ngọt khác hay hương liệu, và đồ uống không chứa cồn khác, không bao gồm nước quả ép hoặc nước rau ép thuộc nhóm 20.09.
2203Bia sản xuất từ malt.
2204Rượu vang làm từ nho tươi, kể cả rượu vang cao độ; hèm nho trừ loại thuộc nhóm 20.09.
2205Rượu Vermouth và rượu vang khác làm từ nho tươi đã pha thêm hương liệu từ thảo mộc hoặc chất thơm.
2206Đồ uống đã lên men khác (ví dụ, vang táo, vang lê, vang mật ong, rượu sa kê); hỗn hợp của đồ uống đã lên men và hỗn hợp của đồ uống đã lên men với đồ uống không chứa cồn, chưa chi tiết hay ghi ở nơi khác.
2207Cồn ê-ti-lích chưa biến tính có nồng độ cồn từ 80% trở lên tính theo thể tích; cồn ê-ti-lích và rượu mạnh khác, đã biến tính, ở mọi nồng độ.
2208Cồn ê-ti-lích chưa biến tính có nồng độ cồn dưới 80% tính theo thể tích; rượu mạnh, rượu mùi và đồ uống có rượu khác.
2209Giấm và chất thay thế giấm làm từ axit axetic.

Lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu rượu về Việt Nam

Những lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu rượu bạn cần chú ý như sau:

  • Rượu ngoại là hàng hóa nhập khẩu có điều kiện: doanh nghiệp muốn nhập khẩu và đưa vào tiêu thụ cần phải xin Giấy phép phân phối và tiến hành Công bố chất lượng rượu nhập khẩu.
  • Xin giấy công bố tiêu chuẩn chất lượng trước khi nhập khẩu rượu vang.
  • Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Thuế nhập khẩu: Căn cứ theo biểu thuế hiện hành thì sản phẩm rượu vang được có mức thuế suất ưu đãi là 50% và thuế tiêu thụ đặc biệt 30-25%. Vì vậy, doanh nghiệp cần cân nhắc về giá thành khi nhập khẩu.
  • Chỉ được nhập khẩu về các cửa khẩu quốc tế.
  • Dán tem rượu tại cửa khẩu nhập. Tem này do Tổng Cục Hải Quan phát hành được làm bằng chất liệu riêng biệt chỉ cần đẩy nhẹ tem tự động vỡ ra, không thể khôi phục lại được.

Chính sách về thủ tục nhập khẩu rượu

Theo quy định hiện hành, rượu vang không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu, vì vậy, Quý doanh nghiệp có thể làm thủ tục nhập khẩu rượu theo quy định.

Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm, quy định: “Quản lý an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với các loại rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột, tinh bột, bánh, mứt, kẹo, bao bì chứa đựng thuộc phạm vi quản lý.”

Do đó, rượu vang thuộc Danh mục sản phẩm hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra việc đảm bảo chất lượng, quy chuẩn kỹ thuật, an toàn thực phẩm trước khi thông quan thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương.

Hồ sơ xin cấp phép phân phối rượu nhập khẩu

Để nhập khẩu rượu ngoại, bước đầu tiên là doanh nghiệp phải xin được Giấy phép phân phối do Bộ Công thương cấp. Hồ sơ xin giấy phép tại Bộ Công thương bao gồm:

  • Giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Bảng kê thiết bị của kho hàng.
  • Hồ sơ pháp lí của 3 cơ sở là đại lý phân phối.
  • Hợp đồng thuê kho.
  • Giấy xác nhận đủ điều kiện môi trường.
  • Giấy xác nhận đã đáp ứng đủ tiêu chí phòng cháy chữa cháy.
  • Giấy xác nhận số dư trong tài khoản công ty, mức tối thiểu là 1 tỷ Đồng.
  • Đơn xin cấp phép theo mẫu

Lưu ý: giấy phép có thời hạn 5 năm. Vì vậy, các doanh nghiệp cần chú ý đến lịch kiểm tra định kỳ đối với các lô hàng của mình.

Công bố tiêu chuẩn chất lượng cho rượu ngoại nhập khẩu

Để tiến hành công bố tiêu chuẩn chất lượng, doanh nghiệp nhập khẩu tiến hành trên hệ thống một cửa qua website của Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế (http://congbosanpham.vfa.gov.vn)

Hồ sơ pháp lý để làm công bố cho hàng rượu bao gồm:

  • Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • HACCP hoặc ISO 22000 nếu có.
  • Kiểm nghiệm được nhà sản xuất/hãng nước ngoài cấp về các tiêu chí: hàm lượng Ethanol/Methanol/SO2, tiêu chí về vi sinh vật/kim loại nặng/…

Trong trường hợp nhà sản xuất không cung cấp được kiểm nghiệm theo đúng quy định, cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm theo đúng quy định.

Bộ hồ sơ làm thủ tục hải quan nhập khẩu rượu

Sau khi đã có Giấy phép và Công bố chất lượng, doanh nghiệp có thể tiến hành nhập khẩu rượu. Hồ sơ hải quan bao gồm:

  • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại)
  • Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa)
  • Bill of lading (Vận đơn)
  • Certificate of origin (Giấy chứng nhận xuất xứ), nếu có
  • Giấy phép phân phối do Bộ công thương cấp
  • Công bố vệ sinh an toàn thực phẩm

Lưu ý: mặt hàng rượu cần phải dán tem trước khi đưa hàng về kho. Thông thường, doanh nghiệp có thể tiến hành dán tem ngay tại bãi container, nhưng phải dưới sự giám sát của hải quan và cảng, bãi. Doanh nghiệp cần hết sức chú ý vấn đề này. Phải tiến hành dán tem trên từng sản phẩm. Tiêu chuẩn về tem sẽ được Tổng Cục Hải Quan cấp và phát hành, được làm bằng chất liệu đặc biệt.

Quy trình nhập khẩu rượu

Doanh nghiệp nhập khẩu tìm nguồn cung cấp rượu ở các thị trường nước ngoài như: Pháp, Canada, Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan… Sau khi đã đạt được thỏa thuận cả 2 bên tiến hành ký kết hợp đồng và làm thủ tục nhập khẩu. Quy trình nhập khẩu được diễn ra theo các bước sau:

  • Bước 1: Làm hồ sơ công bố ATTP cho rượu nhập khẩu
  • Bước 2: Khai tờ khai hải quan 

Doanh nghiệp thực hiện khai tờ khai hải quan ở trên cổng thông tin điện tử của Hải quan. Các thông tin khai báo cần dựa vào bộ hồ sơ nhập khẩu đã có và chờ kết quả phân luồng.

  • Bước 3: Mở tờ khai hải quan

Doanh nghiệp mang bộ hồ sơ nhập khẩu cùng với tờ khai đã phân luồng đến nộp tại chi cục hải quan. Nhân viên hải quan sẽ kiểm tra hồ sơ và trả lại kết quả phân luồng. 

Tùy vào kết quả phân luồng hàng hóa mà doanh nghiệp tiếp tục xử lý: 

        Hàng hóa ở luồng xanh: Sẽ được thông quan ngay.

    -      Hàng hóa ở luồng vàng: Nhân viên hải quan sẽ kiểm tra lại chi tiết hồ sơ và không kiểm tra hàng thực tế.

    -      Hàng hóa ở luồng đỏ: Nhân viên hải quan sẽ kiểm tra lại chi tiết hàng hóa và kiểm tra thực tế hàng hóa.

Ở bước này, doanh nghiệp sẽ tiến hành đăng ký kiểm tra ATTP để tiến hành lấy mẫu và kiểm tra chất lượng thực tế.

  • Bước 4: Thông quan hàng hóa

Sau khi kiểm tra lại hồ sơ hàng hóa nếu không có vấn đề gì phát sinh thì tờ khai sẽ được thông quan. Doanh nghiệp tiến hành đóng thuế cho hải quan để hàng được thông quan.

  • Bước 5: Nhận hàng và vận chuyển về kho để chuẩn bị phân phối ra thị trường.

Trên đây là quy trình nhập khẩu rượu vang đỏ mới nhất, bạn có thể tham khảo để biết cách nhập khẩu rượu vang đỏ về Việt Nam nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Tham khảo: https://reallogistics.vn/thu-tuc-nhap-khau-ruou